Có 8 loại cafe thông dụng trong các quán hiện nay mà ai cũng khó lòng phân biệt được, những người “sành” uống đôi khi còn nhầm lẫn
Trong các quán cafe, nhiều cái tên trong số này khiến không ít người “phát lú” mỗi khi nhìn vào menu vì chẳng biết phân biệt thế nào cho đúng.
Bên cạnh cafe đen hay cafe sữa truyền thống đã quá quen thuộc, các quán xá ở Việt Nam còn đưa rất nhiều món nổi tiếng khác vào menu của mình, không ít trong số đó là cafe có xuất xứ từ nước Ý. Tuy vậy, một số người trong chúng ta chắc hẳn từng “phát lú” khi đọc tên những loại đồ uống đình đám này, và sẽ thật khó để phân biệt tất cả chỉ với vài lần thử qua.
Dưới đây chính là 8 loại cafe nổi tiếng nhất hiện nay mà bất kỳ coffeeholic nào cũng nên biết cách phân biệt.
1. Espresso
Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso có nghĩa là “một cách tức khắc” – tức là loại cafe có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Một tách Espresso “chính hiệu” thường được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén bột cafe rang xay dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt. Bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930, cho đến nay có rất nhiều loại café khác bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.
2. Cappuccino
Tên gọi của loại cafe đình đám này được cho là bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin vì màu áo của các vị ấy rất giống với màu của cafe. Cappuccino có 3 thành phần chính là cafe Espresso, sữa nóng và bọt sữa được chia với lượng rất đều nhau. Tuy nhiên, tùy vào nơi pha chế mà lượng Espresso cũng đậm đặc hay pha loãng khác nhau. Người ta thường dễ dàng phân biệt Cappuccino thông qua “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa.
3. Latte
“Latte” được bắt nguồn từ từ Caffellatte trong tiếng Ý, có nghĩa là cafe và rất nhiều sữa. Ban đầu, nó được làm ra dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và độ ngậy lại tương đối cao. Mọi người cũng thường nhầm lẫn giữa Latte với Cappuccino bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản là cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa.
Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa, thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. Và theo đúng chuẩn truyền thống, Cappuccino thường được thưởng thức trong những tách dày được hâm nóng trước trong khi Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to.
4. Mocha
Không đơn giản như Cappuccino hay Latte, ở Mocha, người thưởng thức sẽ được hưởng trọn vẹn cả vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của socola nóng. Nhiều người cũng thường phân biệt đơn giản loại đồ uống này là Latte + một ít socola nóng. Với lượng cafein rất ít và vị ngọt dịu của kem kết hợp socola, loại đồ uống này hầu như phù hợp cho mọi lứa tuổi.
5. Macchiato
Trong tiếng Ý, “Macchiato” có nghĩa là “lốm đốm” và cũng vì cách gọi này mà có khá nhiều tranh cãi trong cách pha chế loại đồ uống này. Có người thì nói Macchiato là Espresso được cho thêm một ít vệt sữa trên bề mặt tạo thành các đường vân trong khá đẹp mắt. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều quán cafe lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato, thế nên có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa Macchiato và Latte mà chỉ người “sành” uống mới có thể phân biệt rõ.
6. Americano
Loại cafe nghe tên “rất Mỹ” nhưng lại hoàn toàn bắt nguồn từ nước Ý này chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano tí nào vì họ cho rằng nó đã phá tan cái chuẩn của Espresso, nhưng lại có những người rất khoái Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế nhiều tác hại từ cafein.
7. Cold Brew
Một loại đồ uống khá phổ biến trong các quán cafe hiện nay chính là Cold Brew. Hiểu nôm na, đây là cafe được pha bằng nước lạnh thay vì dùng nước nóng đun sôi như cách pha cà phê truyền thống. Công thức chung để pha loại này là ngâm bột cafe rang xay trong nước lạnh, sau đó để yên và làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để chiết xuất được hết tinh chất cafe. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, nước cafe sau khi pha xong đôi khi còn đậm đà hơn cả những cách pha cafe nóng quen thuộc.
8. Dalgona
Chỉ mới vào tháng 1 năm nay, món cafe mới có tên Dalgona lần đầu tiên được giới thiệu trong một chương trình trên kênh KBS2 của Hàn Quốc mang tên Convenience Store Restaurant. Trong 1 tập phát sóng, nam diễn viên Jung Il Woo chia sẻ rằng anh đã từng được nếm thử loại cà phê này ở Macau. Rất nhanh chóng, cafe Dalgona đã tạo nên một làn sóng hot trend mới ở xứ sở kim chi.
Loại cafe này được gọi là Dalgona vì nó có hương vị khá giống với vị kẹo dalgona của Hàn Quốc (là một loại kẹo đường xốp với thành phần chính là đường và bột baking soda). Đặc biệt, cách pha món cafe này cũng khá đơn giản nên hầu hết tất cả mọi người đều có thể tự làm tại nhà. Bởi thế mà tự làm cafe Dalgona (달고나커피) cũng trở thành một trend trên khắp các trang mạng xã hội. Chỉ cần search từ khoá 달고나커피 (cafe Dalgona) cũng có thể thấy được vô vàn kết quả của các bạn trẻ khoe thành quả.
Nguồn: Coffee Competence